Phát huy nội lực xây dựng đường giao thông nông thôn.

Đăng lúc: Thứ năm - 16/03/2017 05:35 - Người đăng bài viết: maixinh
Phát huy nội lực xây dựng đường giao thông nông thôn.
Từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ban chỉ đạo xã, ban vận động ở các thôn được thành lập. Công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Để sớm hoàn thành các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã triển khai các giải pháp thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển bền vững như: Đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị cao, phù hợp với đặc điểm của địa phương, đồng thời  tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, dịch vụ, nghề phụ… góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Song song với phát triển kinh tế, xã huy động mọi nguồn lực cho cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là đường giao thông. Nhận thức rõ giao thông có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến nhu cầu sản xuất, đi lại và phát triển kinh tế - xã hội, xã đã đề ra mục tiêu, kế hoạch xây dựng cải tạo, nâng cấp để bê tông hoá hệ thống giao thông nông thôn trong từng năm, trong đó xác định huy động sức dân đóng góp là chính. Chủ trương đó nhanh chóng được thông qua, sau đó triển khai rộng rãi đến từng thôn và cụm dân cư. 
Vào một ngày cuối tháng 5, chúng tôi về xóm Lương Ninh đến cụm dân cư  chứng kiến không khí hối hả, khẩn trương của người dân nơi đây đang gấp rút thi công tuyến đường dài gần 450m. Tiếng máy trộn bê tông xịch xịch,  không khí lao động nhộn nhịp, người già, người trẻ ai cũng tích cực tham gia.
Để có mặt bằng rộng, nâng cấp tuyến đường này, cụm dân cư đã phải vận động nhiều hộ hiến đất, phá dỡ cây trồng lâu năm... Mặc dù năm nay ngoài 80 tuổi,ông Trần Huy Công tuy không làm được việc nặng, nhưng cụ  cũng tham gia, động viên bà con trong khu dân cư làm đường giao thông.
Cụm dân cư thôn Lương Ninh xã Xuân Đan có 140 hộ dân, 486 nhân khẩu thu nhập bình quân 18 triệu đồng/người/năm. để có kinh phí đối ứng thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về hỗ trợ xi măng xây dựng công trình kết cấu hạ tầng nông thôn mới (NTM) mỗi hộ dân trên trục đường đã góp 5 triệu/hộ cùng với hàng chục ngày công giải phóng mặt bằng. Riêng nhà thờ họ Trần ủng hộ xây dựng đường 13 triệu đồng.1 số hộ gia đình xóm Kiều Thắng Lợi cũng cùng chung tay ủng hộ tiền và hiến đất để giúp thôn Lương Ninh cùng hoàn thiện việc thi công đoạn đường, trong đó có gia đình Ông Châu, bà Hạnh, Ông Tài, bà Hoạt. Đây  là một trong những cụm dân cư tiêu biểu của xã đã phát huy có hiệu quả phong trào đại đoàn kết toàn dân để làm nên những con đường khang trang, sạch đẹp, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. 
Tổ chức thi công trục đường trong điều kiện toàn nhân dân bước vào thu hoạch vụ mùa, thời tiết đang bước vào những ngày cao điểm của nắng nóng song tinh thần tham gia xây dựng nông thôn mới vẫn tràn đầy nhiệt huyết.Hơn 20 người tham gia mỗi ngày từ thời gian 5h sang- 11h ,chiều từ 2h đến 6h có hôm tình thần lao động hăng say tiến độ làm đến 8h tối.Trong quá đình làm đường giao thông nông thôn, nhà nhà , người người ủng hộ sức người sưc của.
 
Thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã nỗ lực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và các phong trào văn hóa, xã hội tại địa phương. Điều cốt yếu trong việc làm đường bê tông nông thôn là phải có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để huy động sức dân tham gia cùng với Nhà nước. Cán bộ xã, thôn phải tích cực vận động để nhân dân hiểu ra lợi ích của việc bê tông hóa đường làng.
Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, lấy sức dân là chính, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Đan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, họp bàn, tích cực đôn đốc, động viên nhân dân góp công, góp của cứng hóa đường giao thông nông thôn. Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đã tổ chức nhiều cuộc họp dân, thông báo công khai về dự án, kế hoạch thực hiện; cử cán bộ xuống từng thôn vận động, lắng nghe ý kiến của nhân dân, cùng dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết hợp tình, hợp lý nguyện vọng của người dân. 
 Trong quá trình làm con đường trục thôn; Ông Nguyễn Thanh Bình bí thư thôn Lương Ninh cho biết để giải quyết được khâu giải phóng mặt bằng cụm dân cư đã tổ chức 7 cuộc họp vận động dân cư hiến đất, mở đường trong đó có 2 cuộc họp khẩn về quyết định ủng hộ về mặt tài chính .
Điểm nổi bật ở Lương Ninh trong xây dựng NTM là phát huy tốt được tính dân chủ cơ sở, nhân dân đã hiểu được lợi ích trong việc cứng hóa các trục đường giao thông nông thôn, qua công tác dân vận nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, 9 trong số tổng gia đình làm trục đường có gia đình bà Hoạt, Ông Phong, Phương Dụng, Bà Châu, Bà Hạnh, bà Tuyết , Ông Nam, Chị Xanh, Anh Đoàn trong đó  tổng số đất hiến mà mỗi gia đình hiến 30, 40,50 m chiều ngang, điển hình có gia đình ông Phong hiến 2 mặt đường, phá dỡ tường dậu để đáp ứng đúng tiêu chí để tỉnh hỗ trợ xi măng. 
Đồng chí Chủ tịch UBND xã cho biết thêm, tuy lòng dân đã ủng hộ chủ trương cứng hóa đường giao thông, nhưng chính quyền địa phương cũng phải biết lựa sức dân không nóng vội, với phương châm làm từng giai đoạn, phấn đấu cứng hóa ….. km đường giao thông thôn trong năm nay. Về tiếp nhận xi măng, thôn chia theo khẩu để các hộ gia đình bảo quản tại nhà, đảm bảo chất lượng xi măng một cách tốt nhất. Trong đợt 1, xóm  đã được hỗ trợ 48 tấn xi măng để để nâng cấp, mở rộng tuyến đường.
Sau  đợt tiếp nhận xi măng, đến nay xóm Lương Ninh đã và đang hoàn thiện cứng hóa 450m đường trục thôn. hoàn thành chỉ tiêu về tiêu chí xây dựng đường giao thông nông thôn.
Xây dựng NTM đã thổi luồng gió mới về miền quê Xuân Đan, với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân. Có được kết quả trên là do có chủ trương của UBND tỉnh về hỗ trợ xi măng xây dựng công trình kết cấu hạ tầng nông thôn, đồng thời cấp ủy, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên tinh thần công khai, dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 
Nhờ có sự giám sát chặt chẽ của các hội, đoàn thể và nhân dân nên hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa đều bảo đảm chất lượng. Hoàn thành xây dựng đường giao thông nông thôn, là động lực để Xuân Đan tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí còn lại.
Tác giả bài viết: Lê Thị Mai
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Danh mục

Liên kết Website

Thống kê

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 172
  • Tháng hiện tại: 1967
  • Tổng lượt truy cập: 147737